TỔNG QUAN ĐẤT NƯỚC

TỔNG QUAN ĐẤT NƯỚC

Tên chính thức:           New Zealand

Thủ đô:                        Wellington

Diện tích:                    268.680 km2

Dân số:                        ~ 4.6 triệu người

Đơn vị tiền tệ:             New Zealand Dollar (NZD)

Các thành phố lớn:      Wellington, Auckland, Christchurch

Khí hậu – Tự nhiên

New Zealand là một đảo quốc tại khu vực Tây Nam Thái Bình Dương, gồm hai đại lục chính là đảo Bắc và đảo Nam, cách nước Úc chỉ khoảng gần 2h bay. Chính bởi vậy mà tự nhiên, đời sống và xã hội của New Zealand phần lớn tương đồng với Úc.

New Zealand có địa hình đa dạng, gồm cả những ngọn núi kỳ vĩ, những thảo nguyên xanh mướt và vùng đồng bằng màu mỡ. Chính bởi là một quốc đảo nên New Zealand có đường bờ biển dài bao quanh với những bãi biển thơ mộng, xinh đẹp. Nơi đây có khí hậu hải dương ôn hòa và ôn đới vô cùng thuận lợi với thời tiết không bao giờ quá nóng hay quá lạnh. Tương tự với Úc, các mùa tại quốc gia này ngược với Việt Nam. Tháng nóng nhất là tháng 1 với nhiệt độ trung bình cao nhất khoảng 26°C ở miền Bắc và 20°C ở miền Nam. Tháng 7 là tháng lạnh nhất tại quốc gia này, với nhiệt độ trung bình khoảng 10°C – 15°C.

3 thành phố lớn là Auckland, Wellington và Christchurch tại New Zealand trung bình đều nhận được 2,000 giờ nắng mỗi năm; trong đó Auckland là thành phố có lượng mưa nhiều nhất. Khí hậu thuận lợi và thiên nhiên tươi đẹp của New Zealang thật sự có sức lôi cuốn diệu kì, là một trong những điều mà du học sinh thích nhất tại quốc gia này. Nhờ đó, các bạn sinh viên có thể yên tâm học hành, đồng thời thỏa sức tham gia hàng trăm các hoạt động ngoài trời thú vị như tắm biển, leo núi, picnic, trượt tuyết,… Được đắm mình trong không khí yên bình nơi đây, các bạn dướng như có thể quên đi những xô bồ của cuộc sống, thỏa sức tận hưởng hết những ưu đãi của tự nhiên

Kinh tế – Xã hội

New Zealand có một nền kinh tế thị trường phát triển thịnh vượng, thường xuyên được bình chọn là quốc gia có đời sống bình an và dễ sống nhất thế giới. Tuy là một quốc gia nhỏ bé nằm tách biệt, nhưng New Zealand hiện tại đứng thứ 6 về chỉ số phát triển con người (HDI), xếp thứ 4 về chỉ số tự do kinh tế và thứ 15 về chất lượng cuộc sống.

Chính những con số này đã nói lên được mức độ văn minh và phát triển của xã hội New Zealand. Tỉ lệ tội phạm tại nơi đây cũng luôn ở mức rất thấp, hiện tượng khủng bố, biểu tình, nổi loạn,…gần như không bao giờ xảy ra. Nhờ đó, bất cứ ai đến với quốc gia này, đều sẽ vô cùng ấn tượng với sự văn minh và thanh bình, nơi người dân sống với nhau chân thành, nhiệt tình, nồng hậu. Bên cạnh đó, do đã quen với việc nhập cư của người ngoại quốc, người dân New Zealand vô cùng thân thiện và cởi mở với người dân quốc tế, trong đó có những du học sinh. Đến với New Zealand, các bạn sinh viên luôn nhận được sự chào đón, giúp đỡ tận tình của cả thầy cô cũng như những người bản địa xung quanh, giúp các bạn hòa nhập cuộc sống mới dễ dàng hơn rất nhiều.

Đặc biệt, New Zealand nổi tiếng là “trung tâm của những hoạt động ly kỳ, thú vị của thế giới”, thể hiện qua các hoạt động thể thao đa dạng, các lễ hội văn hóa và nghệ thuật được tổ chức quanh năm. Người dân quốc gia này luôn coi thể thao và văn hóa là một phần quan trọng trong đời sóng thường ngày của họ. Bởi vậy, các bạn sinh viên chắc chắn sẽ có cơ hội trải nghiệm những hoạt động, lễ hội vô cùng lý thú tại “xứ sở kiwi” này.

3/ Giáo dục – Đào tạo

Từng là thuộc địa của Anh Quốc, nền giáo dục New Zealand được kế thừa và phát triển theo tiêu chuẩn Anh Quốc – quốc gia được coi là có chất lượng giáo dục chuyên sâu tốt nhất thế giới. Nền giáo dục New Zealand luôn được Chính phủ chú trọng đầu tư, mang tính định hướng cao với những công nghệ giảng dạy hiện đại.

Chất lượng đào tạo tại quốc gia này luôn được kiểm soát chặt chẽ, cẩn thận. Chính bởi vậy mà trên toàn quốc chỉ có duy nhất 8 trường Đại học đào tạo các bậc học chuyên sâu, nghiên cứu mà thôi. Đặc biệt, New Zealand được coi là một trong số ít những quốc gia đào tạo bậc THPT tốt nhất trên thế giới; bởi không chỉ đào tạo kiến thức, quốc gia này còn mang tới cho các em học sinh một môi trường thanh bình tập trung vào học tập, các hoạt động thể thao – văn hóa đa dạng giúp các em phát triển toàn diện về thể chất, kĩ năng cùng chương trình học mang tính định hướng, giúp các em độc lập, chủ động trong học tập.

4/ Đời sống sinh viên

 • Loại hình nhà ở:

Cũng như các quốc gia khác, du học sinh tại New Zealand có thể lựa chọn ở tại ký túc xá, homestay hay thuê phòng trọ bên ngoài; chi phí tùy thuộc vào nơi bạn sống, loại hình nhà ở và số lượng người. Hình thức tiết kiệm chi phí nhất thường là thuê phòng trọ ở chung (bạn có thể ru thêm một người bạn của mình ở cùng và chia đôi tiền nhà). Riêng đối với học sinh dưới 18 tuổi, toàn bộ các em sẽ phải ở homestay hoặc kí túc xá dưới sự quản lý, chăm sóc của nhà trường.

Chi phí sinh hoạt:

Học tập tại New Zealand, các bạn sinh viên sẽ cần khoảng 800 – 1,200 NZD/tháng cho chi phí sinh hoạt với các khoản chính bao gồm:

 

Khoản phí Chi phí/ tuần
Nhà ở 130 – 250 NZD
Ăn uống 50 – 80 NZD
Điện, gas, Internet 20 – 30 NZD
Đi lại 10 – 30 NZD
Giải trí 20 – 60 NZD
Tổng 220 – 450 NZD

 

Các khoản chi phí này có thể thấp hoặc cao hơn tùy vào thói quen sinh hoạt của sinh viên cũng như địa điểm sống. Thông thường, thành phố Auckland và Wellington sẽ có chi phí sinh hoạt cao hơn đôi chút so với các địa điểm khác.

 • Cơ hội làm thêm:

Toàn bộ du học sinh quốc tế tại New Zealand được phép đi làm thêm 20h/tuần trong kì học và toàn thời gian trong kì nghỉ. Công việc chủ yếu thường là phục vụ trong quán café/ nhà hàng, làm móng, làm thêm trong các nông trại,… Mức lương trung bình tại quốc gia này sẽ khoảng 14 – 15 NZD/giờ

GIÁO DỤC NEW ZEALAND

HỆ THỐNG GIÁO DỤC NEW ZEALAND

Nền giáo dục New Zealand được đánh giá cao trên toàn thế giới, với số điểm đánh giá cao nhất về văn học, toán và khoa học. Đây cũng là một trong những quốc gia có mức đầu tư cho giáo dục lớn nhất thế giới, mang tới môi trường giáo dục toàn diện và chương trình học kết hợp kiến thức học thuật cùng thực tế cao.

1/ Tiểu học

Lớp 1 – Lớp 8 (Học sinh 6 – 14 tuổi)

Tiểu học là bậc học bắt buộc đầu tiên tại New Zealand. Trẻ em nơi đây thường bắt đầu đi học tiểu học từ 6 tuổi, tuy nhiên các em 5 tuổi vẫn có thể đăng ký đi học sớm. Giờ học của cả bậc Tiểu học và Trung học thường kéo dài từ 9 giờ sáng tới 3.30 chiều và năm học được phân thành 4 kì: tháng 2, tháng 4, tháng 7 và tháng 10. Chương trình Tiểu học sẽ dạy các em những kiến thức cơ bản nhất về đọc viết, tính toán, kiến thức khoa học – xã hội; đồng thời dạy các em hoàn thiện về tính cách và thể chất.

2/ Trung học

Lớp 9 – Lớp 13 (Học sinh 15 – 19 tuổi)

Khác với Việt Nam, chương trình phổ thông tại New Zealand kéo dài tới lớp 13. Đây cũng là chương trình học nổi tiếng thế giới của New Zealand về chất lượng đào tạo, phát triển với các môn học mang tính thực tế giúp học sinh chuẩn bị tốt cho chương trình Đại học cũng như làm việc sau này. Chương trình học tại đây được thiết kế phát triển dựa trên tiêu chuẩn Anh Quốc nên rất nhiều trường đào tạo chương trình Tú tài Quốc tế IB cho sinh viên, nhằm giúp các em tích lũy tín chỉ và kiến thức mang tính quốc tế hơn.

Các trường Trung học tại New Zealand có thể phân thành 3 loại trường: công lập, bán công và tư thục. Trong đó, trường công lập sẽ miễn phí học phí cho sinh viên bản xứ, đồng thời có mức học phí thấp cho sinh viên quốc tế. Các trương tư thục sẽ có học phí cao hơn. Tuy nhiên, tất cả các trường đều được đảm bảo chất lượng giáo dục và được quản lý chặt chẽ bởi chính phủ New Zealand với hệ thống Bằng cấp Quốc gia NCEA.

Do hệ thống phổ thông 13 năm, sinh viên Việt Nam khi muốn sang học bậc Trung học tại New Zealand thường sẽ học dài hơn 1 năm so với các bạn học ở trong nước. Tùy từng trường hợp, các em sẽ được nhà trường tại New Zealand xem xét, thiết kế chương trình học sao cho phù hợp với khả năng học tập. Các trường Trung học tại New Zealand thường yêu cầu học sinh có học lực khá (6.0 trở lên) và khả năng tiếng Anh tương đương IETLS 4.5 – 5.5 (tùy trường) để theo học. Các trường cũng sẽ sắp xếp các khóa tiếng Anh để học sinh có thể phát triển trình độ ngoại ngữ.

3/ Cao đẳng/ Cao đẳng nghề

Kéo dài 1 – 3 năm

Học phí: ~ 14,000 – 18,000 NZD/năm

Cũng như các nước phát triển khác, New Zealand là quốc gia không quá coi trọng bằng cấp mà coi trọng tới năng lực làm việc. Bởi vậy, một phần không nhỏ sinh viên tại New Zealand lựa chọn học tập trong các trường Cao đẳng/ Cao đẳng nghề bởi các chương trình ở đây mang tính thực tiễn rất cao, chuẩn bị cho sinh viên những kĩ năng lành nghề. Dựa trên định hướng đã có từ bậc THPT, các em sẽ lựa chọn cho mình ngành nghề phù hợp từ hàng trăm ngành học khác nhau ở các trường Cao đẳng như Kế toán, Kinh doanh, Công nghệ Thông tin,…tới Làm đẹp, Nấu ăn, Sửa chữa Ô tô,…

Việc xin học vào các trường Cao đẳng tại New Zealand có phần dễ dàng hơn cho sinh viên Việt Nam so với xin vào các trường Đại học. Thông thường các em sẽ cần có học lực trung bình khá, cùng khả năng ngoại ngữ tương đương IELTS 5.5 – 6.0 để vào khóa chuyên ngành. Trong trường hợp khả năng ngoại ngữ còn yếu, trường sẽ có những khóa Tiếng Anh bổ trợ để giúp sinh viên hoàn thiện hơn.

4/ Đại học

Kéo dài 3 – 4 năm (4 năm với các chuyên ngành đặc biệt)

Học phí: ~ 18,000 – 24,000 NZD/năm

Giáo dục Đại học tại New Zealand luôn được chú trọng kĩ về chất lượng kiến thức học thuật. Trên toàn quốc chỉ có 8 trường Đại học tổng hợp, trong đó 5 trường lọt và Top 50 trường Đại học tốt nhất trên thế giới. Các ngành học thế mạnh của New Zealand là Kinh doanh, Công nghệ, Kĩ thuật, Y dược, Sinh học và Nông nghiệp. Kì nhập học chính tại New Zealand là tháng 2 và tháng 7.

Do nền giáo dục phổ thông tại New Zealand kéo dài 13 năm, một số trường Đại học tại quốc gia này sẽ yêu cầu sinh viên Việt Nam học thêm 1 năm Dự bị Đại học để có kiến thức tương đương với sinh viên bản xứ. Điều kiện nhập học của các trường là học sinh có học lực khá (6.5 – 7.0 trở lên), và có trình độ ngoại ngữ tương đương IELTS 6.0 – 7.0 tùy ngành học và trường học.

5/ Thạc sĩ

Kéo dài 1 – 2 năm (thông thường 1.5 năm)

Học phí: 22,000 – 25,000 NZD/năm

Chương trình Thạc sĩ tại New Zealand thường kéo dài 1.5 năm, một số trường có chương trình Top-up rút ngắn còn 1 năm (điển hình như Đại học Lincoln). Chương trình Thạc sĩ tại đây tập trung vào các kiến thức chuyên sâu với kĩ năng và cũng cung cấp đa dạng các ngành học cho sinh viên lựa chọn.

6/ Tiến sĩ

Kéo dài 3 – 4 năm

Tiến sĩ là bậc học đào tạo sinh viên quốc tế cao nhất tại New Zealand. Trong quá trình học, sinh viên sẽ thực hiện các chuyên đề nghiên cứu với sự hỗ trợ của các giáo sư, từ đó viết chuyên đề nghiên cứu và luận án cho riêng mình.

VISA NEW ZEALAND

CHÍNH SÁCH VISA NEW ZEALAND

New Zealand hiện tại là một trong những quốc gia được coi là có quy trình xét duyệt Visa chặt chẽ. Bởi vậy, việc tìm hiểu, nắm rõ các thủ tục và hồ sơ cần thiết khi xin Visa Du học New Zealand là một điều quan trọng, quyết định tới thành công kế hoạch du học của từng sinh viên.

1/ Các bước xin Visa Du học New Zealand

Để xin Visa du học New Zealand, các bạn sinh viên sẽ cần thực hiện những bước chính sau:

Bước 1: Xin học và được chính thức nhận vào học tại một cơ sở giáo dục được công nhận tại New Zealand

Bước 2: Chuẩn bị toàn bộ hồ sơ cần thiết để xin Visa Du học New Zealand theo yêu cầu của Lãnh Sự Quán.

Bước 3: Nộp đơn xin Visa tại Lãnh Sự Quán New Zealand

Bước 4: Khám sức khỏe tại phòng khám chỉ định của Lãnh Sự Quán.

Bước 5: Nhận kết quả Visa sau khoảng 2 – 3 tháng xét duyệt.

Nhìn chung, các bước xin Visa Du học New Zealand không quá phức tạp. Sinh viên không cần phỏng vấn với Lãnh Sự Quán hay thực hiện những thủ tục khó khăn. Tuy nhiên, chính bởi vậy mà việc chuẩn bị hồ sơ là vấn đề quan trọng nhất, quyết định toàn bộ thành công của quá trình xin Visa. Cơ quan xét duyệt Visa New Zealand xem xét các hồ sơ rất kĩ, đặc biệt về hồ sơ chứng minh tài chính; đòi hỏi các bạn sinh viên cần tìm hiểu kĩ lưỡng và thực hiện cẩn thận.

=> Sở Di trú New Zealand đã chính thức mở dịch vụ nộp visa sinh viên trực tuyến, cho phép các bạn xin visa sinh viên tới New Zealand có thể nộp hồ sơ, đóng phí, và tải giấy tờ chứng minh kèm hồ sơ qua mạng tại: (Xem chi tiết).

Các bạn có thể thanh toán luôn phí xét duyệt visa qua mạng bằng thẻ Credit Card. Kết quả xin visa sẽ được thông báo qua mạng. Chúng tôi mong rằng đây là bước tiến để thủ tục sang New Zealand học tập sẽ được thuận tiện hơn.

2/ Hồ sơ cần thiết khi xin Visa Du học New Zealand

Những hồ sơ cơ bản cần để xin Visa Du học New Zealand bao gồm:

 1. Mẫu đơn xin Thị thực “Application for Studying in New Zealand (INZ 1012)
 2. Thư chứng nhận nhập học của trường tại New Zealand (CoE) và Giấy đảm bảo về nơi ở của trường
 3. Sơ yếu lý lịch (có xác nhận của chính quyền địa phương)
 4. Giấy tờ cá nhân gồm: Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân, Sổ Hộ khẩu
 5. Hộ chiếu
 6. Ảnh thẻ
 7. Bằng cấp, học bạ, chứng chỉ,…bậc học cao nhất
 8. Lý lịch Tư pháp (đối với sinh viên từ 17 tuổi trở lên)
 9. Giấy tờ chứng nhận việc làm (đối với sinh viên đã đi làm)
 10. Giấy tờ chứng minh tài chính bao gồm toàn bộ hồ sơ thể hiện tài sản và xác nhận nguồn thu nhập thường xuyên hàng tháng của gia đình. Số tiền cần chứng minh theo quy định của Chính phủ New Zealand tối thiểu phải đảm bảo học phí của sinh viên cùng chi phí sinh hoạt. Mức phí sinh hoạt yêu cầu như sau:
 • Đối với khóa học dưới 36 tuần (~ 9 tháng): 1,250$/tháng
 •  
 • Đối với khóa học từ 36 tuần trở lên: 15,000$/năm
 1. Giấy khám sức khỏe theo mẫu “Medical and X-ray Certificate Form”.
 2. Lệ phí xin Visa: 270 NZD (không hoàn trả trong bất cứ trường hợp nào)

Toàn bộ hồ sơ khi nộp vào Lãnh Sự Quán cần được dịch thuật và công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền hợp pháp tại Việt Nam.

3/ Diện Visa Ưu tiên SVP (Streamlined Visa Processing)

Từ năm 2014, chính phủ New Zealand đã quyết định đưa ra một chính sách Visa Ưu tiên với tên gọi Streamlined Visa Processing (SVP) với những điểm thuận lợi hơn cho sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên Việt Nam. Theo đó, nếu sinh viên tham gia học tập tại 25 trường nằm trong danh sách ưu tiên sẽ được xét Visa nhanh chóng, thuận lợi hơn.

Danh sách 25 trường nằm trong diện Visa SVP bao gồm:

 

TT Tên trường TT Tên trường
1 University of Aukland 2 University of Otago
3 University of Canterbury 4 University of Waikato
5 Auckland University of Technology 6 Lincoln University
7 Massey University 8 Victoria University of Wellington
9 UNITEC New Zealand 10 Taylors College & Embassy CES
11 Academic Colleges Group 12 Burnside High School
13 Christchurch College of English Language 14 Christchurch Polytechnic Institute of Technology
15 Kaplan International College 16 Languages International
17 Macleans College 18 Otago Polytechnic
19 Pacific International Management School 20 Nelson Marlborough Institute of Technology
21 Rangitoto College 22 Waikato Institute of Technology
23 Wellington Institute of Technology 24 Whitireia Community Polytechnic
25 Manukau Institute of Technology    

 

Ngoài ra, về vấn đề chứng minh tài chính, với chương trình SVP, sinh viên có thể thay thế những hồ sơ tài chính phức tạp bằng cách đóng học phí 1 năm đầu tiên cho trường tại New Zealand, đồng thời kí gửi một khoản tương đương chi phí sinh hoạt trong 1 năm (tương đương 15,000 NZD) vào ngân hàng ANZ. Số tiền kí gửi này (được gọi là Funds Transfer Scheme – FTS) sẽ được đóng băng trong tài khoản ngân hàng ANZ New Zealand và trả cho học sinh theo tháng để chi trả chi phí sinh hoạt của mình.

Như vậy, với giấy xác nhận đóng học của trường và giấy chứng nhận số tiền bảo đảm trong ngân hàng ANZ, gia đình các bạn sinh viên sẽ có được sự tin tưởng hơn từ Cơ quan xét duyệt Visa New Zealand về khả năng tài chính của gia đình; theo đó những hồ sơ chứng minh tài chính khác cũng có phần được xem xét đơn giản hơn.

4/ Một số lưu ý khi xin Visa Du học New Zealand

 • Cơ quan xét duyệt Visa: Đơn và hồ sơ xin Visa Du học New Zealand sẽ được gửi tới Trung tâm Đăng ký Visa (Visa Application Center – VAC) thuộc Lãnh Sự Quán NZ tại Hồ Chí Minh; sau đó được gửi sang Đại Sứ Quán New Zealand tại Thái Lan để xét duyệt.
 • Thời gian xét duyệt: Theo quy định của Chính phủ New Zealand, Visa du học sẽ được xét duyệt trong khoảng thời gian 8 tuần. Trong quá trình đó, sinh viên có thể được yêu cầu bổ sung thêm những hồ sơ nếu cần thiết. Tuy nhiên, tùy theo từng trường hợp, thời gian này có thể sẽ ngắn hoặc dài hơn.
 • Thời gian chuẩn bị hồ sơ: Để việc xin học và hoàn thiện thủ tục được thực hiện một cách kĩ lưỡng, sinh viên nên bắt đầu chuẩn bị hồ sơ trước kì nhập học khoảng 5 – 6 tháng; và nộp đơn xin Visa trước khoảng 2 tháng.
 • Thời hạn Visa: Thông thường, Visa du học New Zealand sẽ có thời hạn bằng thời gian khóa học mà bạn đã đóng học phí. Ví dụ, bạn đóng học phí cho trường 1 năm đầu tiên, Visa của bạn sẽ có thời hạn trong 1 năm đó. Tuy nhiên, nếu trường của bạn nằm trong danh sách ưu tiên của Lãnh Sự Quán, bạn có thể đăng ký xin Visa cho toàn bộ khóa học (chương trình Pathway Visa được áp dụng từ năm 2016, cho phép sinh viên quốc tế theo học 3 khóa liên tiếp trong 5 năm mà không cần gia hạn Visa)

Trong trường hợp bạn được cấp học bổng của trường hoặc của chính phủ, Visa sẽ có thời hạn bằng thời gian bạn được cấp học bổng (tối đa 4 năm).

Học bổng

 
 
 
Tư vấn ngay